Bạn có để ý trên lốp ô tô thường có các thông số kỹ thuật, chúng đều là những thông tin hữu ích liên quan đến lốp xe dành cho bạn như năm sản xuất, thời hạn sản xuất. Tuy nhiên, không phải ai cũng để ý đến và biết cách đọc nó. Hãy cùng chúng tôi giải mã những con số đó qua bài viết dưới đây.

Tại sao cần phải quan tâm đến lốp ô tô?

Khi bạn là chủ xe thì việc quan tâm đến các thông số lốp ô tô là điều không thừa. Lốp sử dụng đúng rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng đến sự an toàn và hiệu suất hoạt động của xe. Khi hiểu rõ các đặc điểm lốp thì bạn có thể dễ dàng tìm cho mình một lốp khác khi có nhu cầu thay thế.

Cách đọc thông số lốp ô tô

Thông số kỹ thuật

Nếu bạn để ý, trên lốp xe sẽ có những hàng chữ ghi rõ các thông số lốp ô tô mà bạn nên hiểu chúng. Để có thể miêu tả dễ dàng nhất cho bạn, chúng tôi sẽ lấy ví dụ này: P225/70R16 91S.

lốp ô tô

Thông tin về lốp xe mà bạn cần biết

>>> Click để xem ngay các dòng xe Hyundai đang được yêu thích nhất hiện nay

 • P là từ viết tắt của P-metric – lốp xe dành cho xe du lịch, còn có các loại như LT (light truck – xe tải nhẹ, xe bán tải), T temporary– lốp thay thế tạm thời
 • 225: chiều rộng lốp. Đây là bề mặt tiếp xúc của lốp với mặt đường, được đo từ vách này sang vách kia. Đơn vị đo là mm
 • 70: tỷ số giữa độ cao thành lốp và độ rộng bề mặt lốp ô tô: Tỷ lệ bề dày/chiều rộng lốp. Trong ví dụ này, bề dày bằng 70% chiều rộng lốp.
 • R: Cấu trúc lốp (Radian), ngoài ra, bạn có thể bắt gặp các lốp có các chữ cái như B, D, E nhưng khá hiếm.
 • 16: Đường kính lazang, đơn vị đo là inch. Mỗi lốp ô tô chỉ được sử dụng một kích cỡ lazang duy nhất.
 • 91S: Tải trọng và tốc độ giới hạn. Nếu như tải trọng và tốc độ xe chạy lớn hơn con số này thì đây cũng được liệt vào 1 trong các nguyên nhân gây nổ lốp xe.

Bạn có thể theo dõi bảng tải trọng tương ứng với lốp xe như sau:

lốp ô tô

Chữ S thể hiện tốc độ tối đa mà lốp có thể hoạt động bình thường. Mỗi dòng xe sẽ có tốc độ tối đa khác nhau. Hãy quan sát bảng sau để biết tốc độ tối đa của từng loại xe:

lốp ô tô

Thông số về thời gian sử dụng của lốp

lốp ô tô

Thông số về thời gian

Dãy mã số trên thành lốp được biết đến là dãy thể hiện thời gian của sản xuất của lốp đó. Hãy quan sát 4 chữ số cuối cùng của dãy.
Ví dụ 4 chữ số cuối cùng của dãy là 1404: Lốp xuất xưởng vào tuần 14 của năm 2004. Thường thì hạn sử dụng khuyến cáo của lốp ô tô là 6 năm kể từ ngày sản xuất. Có nhiều trường hợp, lốp ô tô đã hết hạn sử dụng nhưng bề ngoài dường như không giống, tuy nhiên, hãy để ý kỹ để đảm bảo an toàn cho bạn khi di chuyển nhé.

Các thông số khác

lốp ô tô

Các vị trí tìm chỉ số giới hạn tốc độ của lốp

 • Uniform Tire Quality Grades: Kết quả kiểm tra độ mòn gân lốp, độ chịu nhiệt và độ bám đường. Kết quả này thường được nhà sản xuất ghi lên.
 • Tread wear: Đánh giá độ mòn gân lốp của nhà sản xuất so với tiêu chuẩn so sánh (thường là 100). Độ mòn gân lốp này thường chỉ để so sánh giữa các sản phẩm cùng 1 nhà sản xuất. (trên 100 – tốt hơn; 100 mức chuẩn; Dưới 100 – Kém hơn).
 • Traction: Đánh giá khả năng dừng của lốp xe trên mặt đường trơn theo chiều thẳng.
  (AA – Cao nhất, A – Tốt nhất, B – Trung bình, C – Chấp nhận được
 • Temperature: Khả năng chịu nhiệt của lốp khi di chuyển đường dài và tốc độ lớn. Đây cũng có thể hiểu là độ căng của lốp hay sự quá tải.
  (A – Tốt nhất, B – Trung bình, C – Chấp nhận được)
 • M + S: Kí tự đảm bảo lốp đạt được yêu cầu tối thiểu khi đi trên mặt đường có tuyết hoặc trơn.
 • Maximum load: Trọng lượng tối đa mà lốp có thể chịu tải. Đơn vị tính là kg hoặc pound
 • Maximum Inflation Pressure: Áp lực hơi tối đa của lốp (Đơn vị tính psi, kPA).

Trên đây là các kiến thức liên quan đến các thông số của lốp ô tô mà bạn nên biết để có những quyết định sáng suốt để bảo vệ chiếc xe của mình. Chúc các bạn trở thành những người tiêu dùng thông thái.

>>> 12 LƯU Ý LÙI XE Ô TÔ BẠN NÊN NHỚ ĐỂ NHANH TRỞ THÀNH “XẾ GIÀ”

Collagen đẹp da đóng vai trò rất quan trọng mang đến cho bạn một làn da khỏe đẹp tự nhiên. Đặc biệt collagen phát huy vai trò chống lại quá trình lõa hóa da cực kỳ hữu hiệu. Bổ sung collagen hiệu quả và đúng cách hàng ngày sẽ giúp bạn nhanh chóng lấy lại vẻ thanh xuân ngày nào. Bạn có thể tăng cường lượng collagen qua những bữa ăn hàng ngày hoặc dùng viên bổ sung collagen hiện nay. Bật mí cho các bạn các loại collagen làm đẹp da hiệu quả được nhiều người lựa chọn sử dụng. Collagen có nhiều công dụng tuyệt vời đã được kể bên trên, nhưng thực tế tác dụng chính của collagen không phải làm trắng da. Công dụng chính của collagen là cải thiện độ đàn hồi của da, hạn chế sự xuất hiện của các sắc tố melanin, vì vậy khi sử dụng collagen để cải thiện làn da thì nó cũng hỗ trợ phần nào giúp làn da bạn trở nên sáng hơn.

Tư vấn bán hàng: 0973.88.55.22