Gần đây, có khá nhiều vụ tai nạn giao đông xảy ra do nguyên nhân lùi xe, tông trúng người đằng sau. Đây được coi là kỹ thuật khó nhất trong việc học lái xe. Nếu chỉ sai sót, thiếu chú ý quan sát thì sẽ gây ra những hậu quả vô cùng lớn. Những gợi ý dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn tự tin hơn khi lùi xe. 

Lùi xe là kĩ thuật khó?

Khảo sát ý kiến của các chủ xe thì 10 người thì có đến 7 người công nhận kỹ thuật lùi xe là một kỹ thuật khó trong quá trình học lái xe. Nguyên tắc chính để lùi xe an toàn là giữ cho hướng thân xe phải chính xác, theo đúng hướng muốn đi, tuy nhiên, liệu vo-lang của bạn có hoàn toàn nghe theo hướng điều khiển của bạn không. Câu trả lời là có thể có, có thể không.

kỹ thuật lùi xe hyundai thái bình

Nguyên nhân là do bánh dẫn hướng ở vị trí đầu xe, người lái bị hạn chế tầm nhìn, xuất hiện nhiều điểm mù, khiến người lái rất khó để điều khiển đi đúng hướng.
Hiện tại, đa phần các xe đều được trang bị thêm camera lùi, cảm biến lùi nhưng những kĩ năng cơ bản về lùi xe thì bạn cũng cần trang bị để chủ động hơn trong mọi tình huống.

12 kỹ thuật lùi xe mà các “lái mới” cần biết để xử lý tình huống khi lùi xe.

kỹ thuật lùi xe hyundai thái bình

1.. Giữ đúng tư thế, dùng gương, điều chỉnh gương hợp lý để có tầm quan sát nhất.
2.. Nên sử dụng cả 3 gương khi gặp tình huống lùi vào vị trí lạ, khó, tầm quan sát kém do thiếu ánh sáng, thời tiết không thuận lợi. Cẩn thận hơn, bạn nên nhoài người, rướn về phía sau để quan sát rõ hơn. Hoặc chỉnh gương cụp xuống để nhìn rõ các vị trí thấp, nơi điểm mù khác.
3. Nếu bạn chưa đủ tự tin để phán đoán thì nên trực tiếp xuống xe quan sát, đưa ra phương án lùi xe thích hợp nhất

kỹ thuật lùi xe hyundai thái bình

>>> Click để xem nhiều mẫu xe Hyundai mới nhất, giá tốt nhất thị trường

4. Hãy tập thói quen ước lượng vị trí, khoảng cách từ phía xa. Khi đến gần vị trí đỗ thì lúc đó bạn đã tưởng tượng rõ được vị trí đậu rồi.
5.. Cần đặc biệt chú ý đến các chướng ngại vật như thú nuôi, chậu cây, ổ gà, mô đất để tránh.
6.. Đối với các tình huống chưa chắc chắn, hãy hạ kính xuống, không nghe nhạc để tăng sự tập trung khi lùi xe.
7. Dùng các đèn cảnh báo nguy hiểm để cánh báo cho những người xung quanh.
8. Lùi về phía nào thì bám nhiều về phía đó. Trước khi lùi, bạn cũng nên tính đến trường hợp quay đầu xe để tránh va chạm đầu xe.

kỹ thuật lùi xe hyundai thái bình

9. Sử dụng các vật cố định như tường, bậc thềm, hay thậm chí xe đỗ khác để làm mốc định hướng lùi xe. Việc tạo cảm giác vị trí, khoảng cách tương đối khi dùng cửa kính chắn gió sau làm điểm so sánh.
10. Sử dụng đèn chiếu gần để ước lượng khoảng cách: dùng tường, bụi cây, cổng làm tấm phản chiếu ánh sáng, ước lượng khoảng cách an toàn. Hãy quan sát ánh sáng, ánh sáng càng nhỏ, càng sáng thì xe càng tiến gần hơn tới vật cản.
11. Luôn sẵn sàng để giữ phanh.

12. Luyện kĩ năng xoay vô lăng thực sự mềm để xoay sở tốt hơn ở những nơi chật hẹp. Vừa xoay vô lăng, vừa quan sát phía sau sẽ giúp bạn lùi xe tự tin hơn rất nhiều.

Lùi xe ô tô là cả một nghệ thuật, người lùi xe chuẩn không khác nào một nghệ sĩ. Với những người mới lái. Hi vọng những gợi ý của Hyundai Thái Bình trên đây về lùi xe ô tô sẽ giúp bạn “lái chuẩn” trong mọi cung đường. Chúc các bạn lái xe an toàn.

>>> [GÓC TƯ VẤN] Ô TÔ HUYN ĐAI 7 CHỖ – CÓ XE GÌ VÀ CHỌN XE NÀO?

Tư vấn bán hàng: 0973.88.55.22